Khởi động từ là gì

Một trong những thiết bị bảo vệ điện được sử dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao cho các nhà máy xí nghiệp sản xuất lớn nhỏ ở Việt Nam đó là khởi động từ. Vậy khởi động từ là gì mà lại hữu ích như vậy, hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn. Cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về khởi động từ nhé.

KHỞI ĐỘNG TỪ LÀ GÌ VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA KHỞI ĐỘNG TỪ

 

1. Khái niệm về khởi động từ

Được gọi là khởi động từ là vì đây là một thiết bị có chức năng điều khiển tự động đóng ngắt mạch điện được lắp đặt trong mạch điện có chức năng bảo vệ thiết bị khi có hiện tượng quá tải xảy ra. Đây là một thiết bị vô cùng hữu ích vừa có chức năng bảo vệ cho các bộ phận máy móc vừa bảo đảm an toàn cho người sử dụng tránh được những tai nạn do điện quá tải gây ra.

Một số loại khởi động từ

2. Cấu tạo của khởi động từ như thế nào?

Thông thường, một khởi động từ có các bộ phận cơ bản sau:

+ Hệ thống tiếp điểm chính và phụ: tiếp điểm chính đóng vai trò cho dòng điện lớn đi qua và tiếp điểm chính thưởng hở đóng lại khi cấp nguồn điện vào mạch của khởi động từ trong mạch điện làm điện từ hút lại. Tiếp điểm phụ đóng vai trò cho dòng điện có điện năng nhỏ hơn 5Ampe, tiếp điểm phụ có hai trạng thái hoạt động thường xuyên đó là đóng và mở. Tiếp điểm thường đóng là tiếp điểm có phần lớn thời gian nằm ở trạng thái đóng và có sự liên lạc với nhau giữa hai tiếp điểm khi cuộn dây nam châm trong khởi động từ ở trạng thái không được cung cấp nguồn điện. Tiếp điểm này sẽ chuyển sang trạng thái mở khi khởi động từ cung cấp nguồn điện và tiếp điểm thường mở sẽ hoạt động ngược lại với tiếp điểm thường đóng.

+ Nam châm điện: bao gồm cuộn dây tạo ra lực hút nam châm và lõi sắt, lò xo có tác dụng đẩy phần nắp nam châm quay trở lại trạng thái ban đầu.

+ Hệ thống dập hồ quang: khi khởi động từ chuyển mạch, hồ quang sẽ làm cho các tiếp điểm bị cháy và mòn dần vì vậy cần có hệ thống dập hồ quang để khắc phục tình trạng làm hư hại khởi động từ.

Cấu tạo của khởi động từ

3. Khởi động từ có tác dụng gì?

Trong hệ thống điện, khởi động từ có chức năng điều khiển tự động mạch điện khi có sự cố quá tải điện hoặc chập điện xảy ra giúp bảo vệ các thiết bị khác không bị hư hỏng. Đồng thời, khởi động từ còn giúp hạn chế dòng điện thất thoát gây tổn thất chi phí cho người sử dụng và đảm bảo an toàn tính mạng cho người dùng trước những tai nạn có thể do điện gây ra như cháy nỗ, hỏa hoạn,…

 


enlightenedenlightenedenlightened Tham khảo giá khởi động từ tại đây: Bảng giá thiết bị điện LS


 

4. Nguyên lí hoạt động của khởi động từ

Trên thị trường hiện nay có bày bán rất nhiều loại khởi động từ có cấu tạo và kích đa dạng, công năng khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các khởi động từ đều có nguyên lí hoạt động như sau: khi cấp nguồn trong mạch điện điều khiển có thông số bằng với giá trị thông số của dòng điện định mức của khởi động từ vào hai đầu cuộn dây được quấn trên phần lõi từ của nam châm đã được cố định từ trước đó thì lực từ mới vừa sinh ra sẽ hút phần lõi nam châm di động và hình thành nên mạch từ kín, lúc này lực từ sẽ lớn hơn phản lực của lò xo làm cho khởi động từ đi vào trạng thái hoạt động. Sau đó, nhờ vào bộ phận liên động về cơ giữa lõi từ di động kết hợp cùng hệ thống tiếp điểm sẽ làm cho tiếp điểm chính đóng và tiếp điểm phụ thay đổi trạng thái, khi thường đóng sẽ mở ra và thường hở sẽ khép lại. Trạng thái này tiếp tục được duy trì cho đến khi nguồn điện không còn được cung cấp cho cuộn dây thì khởi động từ ở trạng thái đóng và các tiếp điểm quay về trạng thái ban đầu.

Nguyên lý hoạt động của khởi động từ

5. Ứng dụng của khởi động từ

Với ưu điểm nổi trội là một thiết bị thông minh giúp bảo vệ an toàn cho các bộ phận và máy móc cũng như tính mạng con người nên trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khởi động từ được ứng dụng trong rất nhiều phương tiện và ngành nghề khác nhau.

Trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, khởi động từ được ứng dụng vào làm thiết bị đóng ngắt điện cho các thiết bị điều khiển được sử dụng phổ biến trong các mạch điện lớn tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty, văn phòng,… Bên cạnh đó, khởi động từ còn được sử dụng để điều khiển các thiết bị vận hành động cơ hay thiết bị điện đảm bảo an toàn cho các thiết bị khác trong lúc vận hành động cơ, về phương diện này tuy chưa được sử dụng rộng rải vì gặp khuyết điểm đối với các mạch điện phức tạp nhưng nhìn chung vẫn mang lại nhiều lợi ích như dễ dàng lắp đặt, kiểm soát, sửa chữa và có khả năng đóng ngắt nguồn điện kịp thời.

Ứng dụng của khởi động từ

Trong các lĩnh vực tự động đòi hỏi tính chuyên môn cao cần có sự can thiệp tức thời của các thiết bị ngắt điện tự động rất cần những thiết bị có chức năng như khởi động từ nên chúng ta cũng sẽ dễ dàng nhận thấy khởi động từ được ứng dụng trong lĩnh vực này. Cụ thể có một số loại khởi động từ được ứng dụng bao gồm:

+ Khởi động từ điều khiển đèn chiếu sáng có chức năng điều khiển đèn bằng rờ le thời gian hoặc PLC đóng ngắt dòng điện cung cấp cho đèn để đèn sáng hoặc tắt theo nhu cầu của người sử dụng.

+ Khởi động từ điều khiển động cơ có chức năng cấp nguồn điện trực tiếp cho động cơ và được dùng kết nối với rờ le nhiệt để bảo vệ cho động cơ không bị hư hại khi quá tải.

+ Khởi động từ điều khiển tụ bù có chức năng đóng ngắt tự động các tụ bù vào mạng lưới điện để bù đắp cho phần công suất phản kháng của dòng điện. Thông thường, khởi động từ điều khiển tụ bù được điều khiển bằng hệ thống tụ bù có khả năng đóng ngắt nguồn phù hợp với tải.

+ Khởi động từ khởi động sao và tam giác có khả năng thay đổi sự hoạt động của động cơ từ sơ đồ hình ngôi sao sang sơ đồ hình tam giác khi động cơ đã được vận hành ổn định và giảm dòng khởi động.

NGHIA DAT TECH

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP NGHĨA ĐẠT

Địa chỉ: 41F/5A Đường Trục, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Hotline: 0913 98 08 48 (Mr.Vũ)

0937 91 27 94 (Ms. Năm)

0931 77 88 71 (Ms. Trang)

0931 77 88 30 (Ms. Sự)

0937 88 41 45

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
gtag('set', {'user_id': 'USER_ID'}) Scroll