Mũi khoan sắt có những loại nào?

Mũi khoan sắt có những loại nào? Tìm hiểu về các loại mũi khoan sắt để lựa chọn và ứng dụng đúng cho công việc của bạn. Việc chọn đúng loại mũi khoan sắt rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến chi phí và chất lượng công việc cũng như năng suất sản xuất.

MŨI KHOAN SẮT CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại mũi khoan sắt với đa dạng kích thước và công suất làm việc. Vậy để lựa chọn mũi khoan sắt chính xác thì nên chọn loại nào mới tốt? Câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay bên dưới đây.

Giới thiệu về mũi khoan sắt

mũi khoan sắt có những loại nào

Giới thiệu về mũi khoan sắt

Mũi khoan sắt là loại mũi khoan được hình thành từ chất liệu cao cấp với độ cứng lớn như thép, kim cương hay Cacbon. Thường dụng cụ này được lắp trực tiếp vào máy khoan để khoan cắt cho các vật liệu khác như gỗ chẳng hạn. Đa phần là mũi khoan sắt chỉ có thể khoan cho những vật liệu nhám, thô nên không thể khoan cho các chất liệu trơn bóng được và điều này người dùng cần lưu ý hơn để lựa chọn sử dụng.

Các thành phần cấu tạo của mũi khoan sắt

Những thành phần để cấu tạo được mũi khoan sắt gồm có phần thép và phần phủ bên ngoài của mũi khoan, đồng thời phần chuôi và phần làm việc của mũi khoan cũng rất quan trọng.

mũi khoan sắt có những loại nào

Thành phần cấu tạo mũi khoan sắt

Phần thép là phần được hình thành từ chất liệu thép giúp cho toàn bộ mũi khoan có độ cứng lớn để mà khoan vật liệu sắt.

Phần phủ bên ngoài là một chất liệu khác bao bọc mũi khoan giúp ngăn chặn các tác động từ ngoài vào làm ảnh hưởng đến độ bền của mũi khoan.

Phần chuôi là phần không tham gia cắt gọt mà dùng để cố định vào máy khoan.

Phần làm việc là bộ phận này đảm nhận nhiệm vụ chính đó là cắt gọt và đục khoét lỗ trên vật liệu.

Nguyên liệu sản xuất mũi khoan sắt

Với nhu cầu sử dụng mũi khoan như hiện nay thì trên thị trường có rất nhiều chủng loại khác nhau, tuy nhiên chúng được cấu tạo từ hai nhóm chính đó là:

Mũi khoan hợp kim: Là loại mũi khoan được hình thành từ các loại hợp kim mà thành phần chính đó là Vonfram Carbua.

Mũi khoan thép gió: Mũi khoan được hình thành nguyên chất từ thép gió HSS.

Về khả năng chịu nhiệt, độ cứng và tốc độ khoét lỗ thì mũi khoan thép gió kém hơn loại mũi khoan hợp kim. Chính vì vậy mà giá thành của nó cũng rẻ hơn loại mũi khoan hợp kim.

Mũi khoan thép gió được chia thành một số loại phổ biến như sau:

HSS-G: Sản phẩm được hình thành bằng phương pháp gia công kéo nóng thép gió HSS.

HSS-R: Sản phẩm có độ chính xác và sắc bén hơn loại HSS-G nhờ trải qua phương pháp gia công chính xác CNC.

HSS-Co5: Mũi khoan được hình thành từ Thép và Cobalt với tỷ lệ 5% (Cobalt là thành phần giúp gia tăng độ cứng và khả năng chịu nhiệt của mũi khoan)

HSS-Co8: Giống như loại HSS-Co5 nhưng thành phần Cobalt nhiều hơn đó là 8%.

Các loại mũi khoan sắt thông dụng trên thị trường

Mũi khoan sắt HSS (High Speed Steel)

mũi khoan sắt có những loại nào

Mũi khoan sắt thép gió


enlightenedenlightenedenlightened Mua mũi khoan sắt xem tại đây: Mũi khoan sắt


Mũi khoan HSS hay còn gọi là High Speed Steel được sử dụng nhiều trong cơ khí và sửa chữa các thiết bị. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau mà chọn dòng mũi khoan khác nhau. Cụ thể với dòng mũi khoan sắt cho bê tông thì yêu cầu mũi khoan cần có độ cứng cao để có thể dễ dàng phá vỡ bề mặt bê tông một cách dễ dàng. Nói về mũi khoan gỗ chúng thường được thiết kế với độ sắc bén và góc cắt khác với các loại còn lại để phù hợp với nhiệm vụ của chúng.

Nếu bạn là một người thợ cơ khí chuyên nghiệp thì dòng mũi khoan HSS chắc chắn là một cái tên khá quen thuộc. Đây là dòng mũi khoan khá phổ biến được sử dụng nhiều do tính năng khoan cắt nhanh chóng, cho ra ren và phôi hoàn hảo, cắt cho nhiều kim loại khác nhau rất tốt nên được mang vào dùng cho vô số các ứng dụng của người dùng.

Mũi khoan sắt cứng (Carbide)

Mũi khoan sắt cứng hay còn gọi là mũi khoan Carbide được làm từ chất liệu VHM nên độ cứng rất lớn, có thêm lớp phủ TiAlSin giúp cho người dùng gia công với hiệu suất cao dễ dàng, gia tăng tuổi thọ làm việc mà còn giảm độ mài mòn khi ma sát lớn, độ chính xác khi mang vào khoan cắt vật liệu vô cùng tuyệt vời, có góc xoắn 30 độ. Thợ cơ khí có thể khoan vật liệu lên đến 65 HRC nên đem lại hiệu quả tốt nhất cho chính công việc của bạn.

Mũi khoan sắt xoắn (Twist)

Mũi khoan xoắn là loại được hình thành từ chất liệu thép với lớp phủ Titanium nên giữ được độ bóng loáng hoàn hảo, mức độ khoan từ 1.0mm – 3.0mm, thường được dùng để khoan gỗ vô cùng tốt vừa khoan nhanh, cho ra độ sâu hoàn hảo mà tiết kiệm nhiều thời gian cho người dùng bởi hình dáng bên ngoài là xoắn ốc với các rãnh xoắn hoàn hảo làm cho phôi hay ren thoát ra và không bao giờ bị nghẹt.

Mũi khoan sắt phẳng (Flat)

mũi khoan sắt có những loại nào

Mũi khoan sắt phẳng


enlightenedenlightenedenlightenedXem thêm: Mũi khoan sắt Nachi L500 là gì? Dùng khoan vật liệu nào?


Mũi khoan sắt phẳng hay còn gọi là mũi khoan Flat Drill, loại này có đáy lưỡi 180 độ nên được người dùng mang vào để gia công chi tiết trên các bề mặt nghiêng hay cong. Loại này có thể gia công trên vật liệu rộng 20mm, với lớp phủ Megacoat Nano nên giữ độ bền tốt, kéo dài được tuổi thọ làm việc của mũi khoan. Thưởng thì đường kính mũi khoan từ 1mm – 20mm, đường kính cán từ 4mm – 12mm, góc xoắn lưỡi cắt là 20 độ, dùng để gia công cụ thể cho vật liệu làm từ thép, gang hay nhôm.

Mũi khoan sắt đen (Black oxide)

Mũi khoan sắt với màu đen đẹp mắt còn gọi với cái tên khác là Black oxide, loại này khoan sắt với thép nhanh chóng, kích cỡ sử dụng phổ biến từ 16mm – 32mm, được hình thành từ chất liệu thép gió xử lý nhiệt nên khoan ít khi toả nhiệt, mức độ an toàn lớn đối với người sử dụng, đầu mũi khoan là 118 độ, thoát phôi nhanh, đem lại hiệu cho chính người sử dụng.

Mũi khoan sắt không gỉ (Stainless steel)

Mũi khoan sắt không gỉ là loại chống nhiều tác động từ ngoài vào, giữ được tuổi thọ làm việc của mũi khoan lớn cho dù sử dụng trong bất kì môi trường nào khác. Loại này chuyên dùng để khoan cho sắt không gỉ, có thêm lớp phủ TiN càng làm cho mũi khoan có độ bền bỉ lớn hơn, nên loại dụng cụ này có mức giá cao hơn những loại trên một chút. Mặc dù vậy thì đáp ứng cho các yêu cầu khoan cắt của người dùng tốt, xứng đáng để lựa chọn sử dụng.

Sự khác biệt giữa các loại mũi khoan sắt và cách sử dụng chúng

Đối với mũi khoan sắt truyền thống thì loại này có mức giá thấp, là loại mũi khoan được nhiều người ưu tiên lựa chọn khi cần sử dụng. Nhờ độ cứng tương đối tốt, đồng thời có thể khoan các bề mặt kim loại mỏng, kim loại nặng, thép không gỉ,...

Mũi khoan sắt tách thường được người dùng sử dụng khi cần tạo ra các lỗ tròn và có kích thước rộng.

Mũi khoan sắt dòng point thì được người dùng sử dụng thao tác trên các bề mặt như gỗ, hay các bảng mạch linh kiện điện tử. Mũi khoan này thường có cấu tạo đặc biệt hơn các mũi khoan khác, cho tốc độ xử lí tự động trở nên nhanh chóng, dễ dàng.

Chính sự khác biệt rõ rệt cùng với đó là sử dụng cho mọi môi trường hay vật liệu khác nhau cũng cho thấy được các bạn phải có tiêu chí và mục đích sử dụng cụ thể để lựa chọn đúng loại giúp cho công việc của các bạn đạt kết quả tốt nhất.

Tổng kết và đánh giá về các loại mũi khoan sắt.

Các loại mũi khoan sắt với kết cấu, kích thước, tên gọi tuy có chút khác biệt nhưng tính năng vận hành đều như nhau bởi chúng phải kết hợp với máy khoan và mang vào các môi trường dùng để sửa chữa hay khoan cắt các thiết bị cụ thể khác nhằm đáp ứng cho nhu cầu từ người dùng. Vì như vậy mà cần mũi khoan sắt phải có độ bền lớn, tuổi thọ làm việc cao, độ cứng hoàn hảo mới giúp cho công việc của người dùng tốt được.

Nhìn chung thông qua nội dung nói trên giúp cho các bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn mua dùng mũi khoan sắt chính xác nhưng hãy tìm mua tại công ty uy tín để an toàn khi khoan cắt vật liệu hơn.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP NGHĨA ĐẠT

Địa chỉ: 41F/5A Đường Trục, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Hotline: (028) 668 21 468

0913 98 08 48 (Mr.Vũ)

0931 11 55 18 (Ms. My)

0931 77 88 71 (Ms. Trang)

0937 88 41 45 (Ms. Ngân)

0931 77 88 30 (Ms. Dung)

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
Scroll